Trang Chủ/Uncategorized/Chứng chỉ MFi là gì? Có ý nghĩa gì? Có quan trọng không?

Chứng chỉ MFi là gì? Có ý nghĩa gì? Có quan trọng không?

02 Tháng Tám, 2022/ hoangnam

Nếu bạn đã từng mua cáp sạc Lightning hoặc Gamepad, chắc hẳn bạn đã nghe tới sản phẩm được chứng nhận MFi và giá sản phẩm đó thường cao hơn mặt bằng chung. Vậy MFi là gì, có quan trọng không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cụ thể nhất nhé.

1. Chứng chỉ MFi là gì?

Chứng chỉ MFi (viết tắt của cụm từ Made For iPhone/iPad/iPod) là một chứng chỉ chất lượng được cấp bởi Apple lần đầu vào năm 2005. MFi giúp cho Apple siết chặt quản lý chất lượng các phụ kiện do bên thứ 3 sản xuất. Với chứng chỉ này, các sản phẩm phụ kiện sẽ đủ điều kiện về chất lượng lẫn độ an toàn khi tới tay khách hàng.

MFi là một chứng chỉ công nhận chất lượng của các phụ kiện do Apple phát hành

MFi là một chứng chỉ công nhận chất lượng của các phụ kiện do Apple phát hành

Để đạt được chứng chỉ MFi của Apple, các nhà sản xuất phụ kiện và thiết bị sẽ phải trải qua các bài kiểm tra tuân thủ rất gắt gao. Các nhà sản xuất cũng đồng thời phải trả tiền bản quyền cho Apple để được cấp chứng nhận này. Theo số liệu, chỉ có 2% trong tổng số các nhà sản xuất nộp đơn được Apple đồng ý chứng nhận tiêu chuẩn MFi.

2. Chứng chỉ MFi có quan trọng không?

Theo trang hỗ trợ của Apple, bạn được khuyến nghị nên sử dụng các phụ kiện mà Apple đã chứng nhận MFi. Nếu sử dụng các phụ kiện giả mạo và không có chứng nhận, bạn có thể gặp các vấn đề sau:

– Chất lượng

Các phụ kiện hiện nay được sản xuất đại trà rất nhiều, tuy nhiên lại thường bị làm giả với giá rẻ và có xu hướng hỏng hóc khá nhiều. Những phụ kiện được cấp chứng chỉ MFi sẽ đảm bảo các vấn đề về sạc và đồng bộ hóa cho thiết bị của bạn. Thiết bị của bạn sẽ không bị sạc chậm hoặc hoàn toàn không vào điện như các thiết bị đạo nhái.

– Độ an toàn

Những phụ kiện như cáp sạc Lightning nếu được chế tạo không đúng cách có thể sạc kém hoặc quá nóng, thậm chí cung cấp quá nhiều dòng điện, làm giảm tuổi thọ pin iPhone hoặc phá hủy chip điều chỉnh sạc. Những sản phẩm được công nhận MFi đã được sản xuất đúng quy trình và sẽ đảm bảo an toàn cho bạn.

– Độ tin cậy

Mối nguy hiểm mới nhất đối với các phụ kiện bị làm giả là đã bị lén cài phần cứng độc hại để có thể mở thiết bị và chiếm quyền điều khiển khi bạn kết nối phụ kiện với thiết bị. Ngược lại, các sản phẩm được Apple công nhận đạt chuẩn MFi hoàn toàn đáng tin cậy và tôn trọng người dùng.

Chứng chỉ MFi rất quan trọng, nó đảm bảo các sản phẩm đủ độ an toàn và tin cậy cho người tiêu dùng

Chứng chỉ MFi rất quan trọng, nó đảm bảo các sản phẩm đủ độ an toàn và tin cậy cho người tiêu dùng

Tuy vậy, không phải tất cả sản phẩm không được chứng nhận MFi đều gây ra hư hỏng, vì giá thành tham gia vào chuỗi chứng nhận MFi khá cao nên một số nhà sản xuất uy tín từ chối tham gia quá trình này.

3. Ưu và nhược điểm của chứng chỉ MFi

– Ưu điểm

Những sản phẩm được chứng nhận MFi đảm bảo chất lượng, bền bỉ và giúp người dùng tiết kiệm chi phí trong dài hạn. Các sản phẩm MFi sẽ hoạt động hoàn hảo với các thiết bị của Apple như iPhone, iPad,… ngay cả khi cập nhật iOS.

Sản phẩm được chứng nhận MFi có tính bền bỉ và an toàn sử dụng cao theo các tiêu chuẩn của Apple

Sản phẩm được chứng nhận MFi có tính bền bỉ và an toàn sử dụng cao theo các tiêu chuẩn của Apple

Trong chương trình MFi, Apple yêu cầu tất cả sản phẩm phải sử dụng các bộ phận kim loại để tăng cường cấu trúc bên trong, sử dụng chip MFi và chip quản lý năng lượng cho thiết bị iOS nhằm thiết lập một hệ thống sạc đáng tin cậy. Hệ thống này sẽ kiểm soát điện áp và dòng điện dựa trên tiêu chuẩn chính thức của Apple, từ đó tránh được những thiệt hại do sự cố.

– Nhược điểm

Các mặt hàng đạt chuẩn MFi sẽ có giá thành đắt hơn so với các sản phẩm khác ngoài thị trường. Lí do một phần vì các nhà sản xuất phải trả tiền cho giấy phép, chi phí tăng thêm do các vật liệu sản xuất cao cấp và tiêu chuẩn sản xuất chất lượng cao hơn. Tuy vậy, bạn cũng nên nhớ rằng “tiền nào của nấy“. Những sản phẩm MFi luôn đem đến chất lượng tốt nhất tới người sử dụng.

Phụ kiện được chứng nhận MFi có giá thành cao hơn nhưng đó không phải là vấn đề quá lớn

Phụ kiện được chứng nhận MFi có giá thành cao hơn nhưng đó không phải là vấn đề quá lớn

4. Cách kiểm tra phụ kiện có chứng nhận MFi

– Kiểm tra bao bì của phụ kiện

Bạn sẽ tìm thấy biểu trưng được chứng nhận MFi trên hộp hoặc bao bì của phụ kiện, chẳng hạn như “Made for iPhone” hay “Made for iPad“. Nhận diện chứng nhận MFi này chỉ được phép sử dụng theo ủy quyền của Apple và nhà sản xuất không được phép thay đổi mẫu.

Xem dấu hiệu trên bao bì sản phẩm cũng là một cách kiểm tra chứng nhận MFi

Xem dấu hiệu trên bao bì sản phẩm cũng là một cách kiểm tra chứng nhận MFi

– Kiểm tra trên trang web của Apple

Một cách khác để kiểm tra xem sản phẩm có được chứng nhận MFi không là thông qua công cụ tìm kiếm MFi trên trên web của Apple. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau để có thể tra cứu:

Bước 1: Bạn hãy truy cập trang web của Apple TẠI ĐÂY.

Bước 2: Ấn vào mục Select, bạn sẽ có 3 tùy chọn. Hãy chọn 1 trong 3.

Bước 3: Nếu bạn chọn Model, hãy nhập số seri sản phẩm vào ô trống bên cạnh. Nếu bạn chọn Brand, hãy nhập tên thương hiệu phụ kiện bạn đang sử dụng vào ô trống.

Còn nếu bạn chọn UPC/EAN, hãy nhập dãy số mã vạch trên hộp hoặc bao bì của phụ kiện vào ô trống. Cuối cùng, hãy ấn Search để thấy kết quả tra cứu.

Hãy nhập tên sản phẩm hoặc thương hiệu để có thể kiểm tra MFi

Hãy nhập tên sản phẩm hoặc thương hiệu để có thể kiểm tra MFi

5. Có nên mua phụ kiện không có chứng nhận MFi không?

Không phải tất cả loại phụ kiện đều là một phần của chương trình MFi hay nói cách khác, sản phẩm không có MFi chưa chắc chất lượng đã kém. Ví dụ, vỏ điện thoại không cần được chứng nhận MFi, hay các phụ kiện sử dụng công nghệ Bluetooth cũng không cần tham gia chương trình MFi.

Bạn vẫn có thể mua sản không có chứng nhận MFi của những nhà sản xuất uy tín

Bạn vẫn có thể mua sản không có chứng nhận MFi của những nhà sản xuất uy tín

Ngoài ra, có những nhà sản xuất chất lượng nhưng muốn giảm chi phí nên không tham gia vào chương trình MFi, do phải trả tiền bản quyền khá cao cho Apple. Bạn vẫn có thể sử dụng sản phẩm không được công nhận MFi, nhưng hãy chỉ tìm đến những hãng sản xuất phụ kiện danh tiếng, tránh trường hợp sản phẩm chất lượng kém.

bài viết liên quan

Tin tức trong tuần

Xem tất cả...

Đăng ký tài khoản

Quý khách vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây:

Đăng nhập

Quý khách vui lòng đăng nhập để tiếp tục

Giỏ hàng của tôi Tiếp tục mua hàng

  Sản phẩm Tên sản phẩm Giá Số lượng Tổng cộng
Số tiền thanh toán (Đã bao gồm VAT) 0
Thanh toán

* Thời gian phục vụ online từ 8:00 đến 19:00 (Từ Thứ Hai đến Chủ Nhật, ngày Lễ nghỉ)

>